Tắc tia sữa sau sinh: dấu hiệu, nguyên nhân, điều trị và cách phòng ngừa

Tắc tia sữa sau sinh: dấu hiệu, nguyên nhân, điều trị và cách phòng ngừa

Tắc sữa hay còn được gọi là tắc ống dẫn sữa là hiện tượng hình thành những cục cứng, mềm trong các ống dẫn sữa bị hẹp. Các cục cứng này ngăn cản dòng chảy của sữa mẹ. Tắc sữa là nỗi ám ảnh phổ biến sau sinh. Nếu không điều trị sớm, tắc sữa gây sưng, tấy đỏ, áp xe thậm chí còn bị ung thư vú. Hãy cùng QQBaby tìm hiểu về nỗi khổ tắc sữa sau sinh nhé. Nếu mom đang tìm kiếm dịch vụ thông tắc tia sữa, kích sữa tại nhà hãy nhấn vào liên kết dưới đây. Massage ngực kích sữa không đau

phong-ngua-tac-tia-sua-qqbaby
Phòng ngừa tắc tia sữa

Dấu hiệu của tắc tia sữa:

Dù mom đang mới bắt đầu cho con bú sữa mẹ hay đã cho con bú một thời gian thì tắc tia sữa có thể xảy ra ở bất cứ lúc nào. Mom hãy chú ý đến một số khu vực của bầu ngực có hiện tượng cứng và khó chịu. Ngoài ra, tắc tia sữa còn có triệu chứng như:

  • Mom bị đau, tức ngực nhẹ
  • Xuất hiện các nốt sần nhỏ nổi cục trên ngực
  • Ngực mom bị sưng đỏ
  • Một số khu vực ở bầu ngực có cảm giác ấm nóng bất thường khi chạm vào.

Nguyên nhân gây tắc tia sữa sau sinh

Có rất nhiều nguyên nhân gây tắc ống dẫn sữa. Tuy nhiên trong hầu hết các nguyên nhân dưới đây, mom có thể phòng tránh được

Tắc sữa do con không ti nhiều. Nếu con không ngậm chặt đầu ti thì lượng sữa không được hút ra nhiều. Khi sữa mẹ bị sót lại thì có thể làm tắc các ống dẫn sữa.

Tắc sữa do tần suất cho con ti thất thường. Sữa mẹ có thể tích tụ trong bầu ngực và làm tắc ống dẫn sữa nếu mom không cho con bú thường xuyên, con bỏ bú hoặc khoảng cách giữa các lần bú quá lâu.

Tắc sữa do cặn sữa. Cặn sữa có thể bịt kín các lỗ của ống dẫn sữa và thành của ống dẫn sữa.

Tắc sữa do mẹ quá nhiều sữa. Nếu cơ thể mom sản xuất quá nhiều sữa thì có thể dẫn đến căng bầu ngực và tắc các ống dẫn sữa.

Tắc sữa do áp lực lên ngực trong thời gian dài. Áo ngực có gọng hoặc gọng quá chật có thể gây áp lực lên bầu ngực và dẫn đến tắc ống dẫn sữa. Quai của địu trẻ sơ sinh cũng có thể gây áp lực lên ngực của mom.

Do mất nước và mệt mỏi. Nghỉ ngơi không hợp lý và không uống nước đầy đủ có thể khiến mom có nguy cơ bị tắc ống dẫn sữa.

Tắc sữa do vận động mạnh. Các ống dẫn bị tắc có thể do các mom vận động mạnh hoặc gắng sức, đặc biệt là phần trên của cơ thể.

Tắc sữa khi cho con cai sữa. Nếu mom cai sữa cho con đột ngột, có thể dẫn đến căng ngực và tắc ống dẫn sữa.

Điều trị tắc tia sữa sau sinh

Cho con bú thường xuyên. cứ sau một đến ba giờ, hoặc theo nhu cầu của con — để giữ cho sữa của mom chảy qua các ống dẫn sữa. Nếu không quá đau, mom hãy cho con bú bên bị tắc sữa. Lúc mới ti, con sẽ bú mạnh hơn có thể giúp loại bỏ sữa bị tắc.

Chườm ấm. Mom có thể chườm ấm quanh bầu ngực. nó sẽ giúp sữa chảy ra đều đặn hơn.

Thay đổi tư thế cho con bú. Nếu thường xuyên bế con khi cho con ti thì mom có thể chuyển sang tư thế ôm hoặc nằm xuống. Những tư thế này sẽ giúp sữa trong các tia được hút hết ra ngoài.

Xoa bóp ngực. Xoa bóp vùng ngực thường xuyên và đều đặn có thể giúp thông và ngăn ngừa tình trạng tắc tia sữa. Hãy xoa từ bầu vú hướng dần vào trong. Kết hợp với chườm ấm có thể giúp thông tắc các tia sữa, hỗ trợ giảm đau và sưng.

Chế độ dinh dưỡng. Hãy uống thật nhiều nước, đồng thời bổ sung các loại thức ăn có khả năng tăng cường sức đề kháng.

Nghỉ ngơi: Nghỉ ngơi đầy đủ như một thứ xa xỉ với các mom lúc sau sinh. Nhưng nghỉ ngơi lại rất quan trọng trong việc giảm tình trạng tắc sữa cho mom. Khi con ngủ, mom hãy cố gắng chợp mắt cùng con. Một mẹo nhỏ khác là mom có thể để những đồ đạc thường xuyên sử dụng ở gần mình. Chẳng hạn như tã lót, đồ chơi, bình sữa… Nếu có thể hãy nhờ chồng, bố mẹ trông con hộ để được nghỉ ngơi.

Dùng tay hoặc máy hút sữa sau khi cho con bú để sữa mẹ ra nhiều hơn và cố gắng giải phóng các điểm tắc nghẽn. Điều quan trọng là phải vắt cạn sữa mẹ nếu có thể. Nghỉ ngơi đầy đủ và luôn đủ nước.

Phòng ngừa tắc tia sữa sau sinh

Để giữ cho ống dẫn sữa không bị tắc ngay từ đầu, hãy cho trẻ bú thường xuyên. Để sữa mẹ luôn chảy qua bầu ngực và ngăn không cho sữa trào ngược trong ống dẫn sữa. Mom cần phải loại bỏ cặn sữa thường xuyên. Không bỏ cữ bú hoặc đợi quá lâu giữa các cữ bú.

Thay đổi tư thế cho con bú. Tránh mặc áo ngực có gọng hoặc quá chật, và không nằm sấp khi ngủ. Tất cả những điều này có thể gây áp lực lên ngực của bạn. Điều quan trọng nữa là luôn đủ nước.

Khi đến lúc cai sữa cho con, mom hãy cố gắng thực hiện dần dần. Bạn có thể cần phải vắt một lượng nhỏ sữa giữa các cữ bú để giảm căng ngực. Nhưng đừng vắt quá nhiều, nếu không bạn sẽ báo hiệu cho cơ thể biết rằng nó nên tiếp tục tạo sữa.

Tham khảo: Treating and Preventing Plugged Milk Ducts

Summary
Tắc tia sữa sau sinh: dấu hiệu, nguyên nhân, điều trị và cách phòng ngừa
Article Name
Tắc tia sữa sau sinh: dấu hiệu, nguyên nhân, điều trị và cách phòng ngừa
Description
Tắc sữa sau sinh là nỗi ám ảnh đáng sợ của các mom. Hãy cùng QQBaby tim hiểu về cách điều trị và phòng ngừa nhé.
Author
Publisher Name
QQBaby Chăm Sóc Mẹ và Bé
Publisher Logo

Author Info

qqbaby

No Comments

Comments are closed.

đã đăng ký