6 mẹo chăm sóc cuống rốn trẻ sơ sinh

6 mẹo chăm sóc cuống rốn trẻ sơ sinh

Dây rốn là sợi dây kết nối giữa mẹ và con trong suốt thai kì. Nó có tác dụng vận chuyển thức ăn cho thai nhi. Nhưng khi con chào đời, dây rốn không còn cần thiết nữa và được cắt bỏ. Tuy nhiên, mom cần chăm sóc rốn của con đúng cách để vết thương mau lành và tránh bị nhiễm trùng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các mom cách chăm sóc cuống rốn trẻ sơ sinh đúng cách: các mẹo chăm sóc, nhận biết các dấu hiệu nhiễm trùng và biết khi nào cần phải đưa con đi viện.

meo-cham-soc-cuong-ron-tre-so-sinh-qqbaby
6 Mẹo chăm sóc cuống rốn trẻ sơ sinh

Mẹo chăm sóc cuống rốn trẻ sơ sinh:

Sau khi con chào đời, dây rốn trở nên không cần thiết vì con có thể tự bú, tự thở và tự làm rỗng ruột và bàng quang mà không cần sự trợ giúp của dây rốn. Do đó, bác sĩ sẽ kẹp phần cuống rốn và cắt dây rốn khi con trào đời. Phần dây rốn còn lại sẽ dài khoảng 2-3 cm.

Phần dây rốn còn lại (cuống rốn) bị kẹp rất khó coi. Các mom có thể không muốn nhìn kỹ hoặc chạm vào nó. Nhưng các mom cần chú ý rằng cuống rốn của con sẽ tự co lại và rụng đi. Điều quan trọng là phải giữ cho cuống rốn của con và vùng da xung quanh sạch sẽ và khô ráo. Đồng thời cũng ngăn ngừa rốn của con bị nhiễm trùng. Dưới đây là 6 mẹo giúp các mom chăm sóc rốn cho con dễ dàng hơn.

Giữ cuống rốn sạch sẽ:

Cuống rốn của con có thể bị bẩn khi bé đi tiêu. Hãy nhẹ nhàng lau sạch bằng khăn ướt và vệ sinh lại bằng nước muối sinh lý. Sau đó lau khô bằng vải bông sạch. Không sử dụng bất kỳ loại xà phòng hoặc cồn nào để làm sạch vì nó có thể gây kích ứng da.

Giữ cuống rốn khô ráo:

Giữ cuống rốn thông thoáng sẽ giúp cuống rốn nhanh khô. Khi cuốn tã không để tã vòng trùm lên cuống rốn. Vào những ngày lạnh, hãy mặc quần áo cho con sao cho vùng cuống rốn thông thoáng.

Lưu ý khi tắm cho con:

Không để rốn của con chạm nước cho tới khi cuống rốn rơi ra. Sử dụng sữa bọt sữa tắm cho con lúc này là lý tưởng nhất. để lau người cho con lý tưởng nhất. Sau khi cuống rốn co lại, bạn có thể tắm cho bé trong bồn hoặc chậu dành cho trẻ sơ sinh. Đọc thêm quy trình tắm bé cho trẻ sơ sinh tại QQBaby.

Lưu ý khi thay tã:

Khi quấn tã, bạn có thể gấp tã ở vùng rốn xuống để cạp tã không trùm lên cuống rốn của con. Ngoài ra, thay tã ướt và bẩn thận cẩn thận để chúng không bị dây ra xung quanh vùng rốn.

Lưu ý khi chọn áo cho con:

Mom nên mua áo cho con kiểu kimono vì chúng cho phép không khí lưu thông. Tránh mặc cho con áo lót có cạp chun.

Để cuống rốn tự rụng:

Không cố gắng kéo cuống rốn ra vì sẽ làm rốn của con chảy máu. Thay vào đó, hãy để cuống rốn tự rụng.

Khi nào cuống rốn trẻ sơ sinh rụng?

Vì cuống rốn là một mô sống, nó cần một thời gian để khô và rụng tự nhiên. Bạn có thể nhận thấy một ít máu rỉ ra, nhưng đó là điều bình thường. Vết thương lành trở thành rốn của con.

Thường thì cuống rốn mất từ ​​5 đến 15 ngày để tự rụng, đôi khi lâu hơn một chút. Lưu ý, các mom đưa con đi khám nếu dây rốn không khô và tự rụng sau bốn tuần.

Dưới đây là các giai đoạn rốn của con tự lành:

cham-soc-cuong-ron-tre-so-sinh-qqbaby
Mất khoảng hai đến bốn tuần để rốn của con lành hẳn.

Ngay sau khi sinh:

Ngay sau khi sinh, dây rốn sẽ được giữ lại trong một thời gian để các chất dinh dưỡng được truyền cho con. Sau một vài phút, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ kẹp phần cuống rốn và cắt dây rốn.

Trong tuần đầu tiên:

Cuống rốn khô dần và chuyển thành dây màu đen hoặc nâu. Cuống rốn dần dần lỏng lẻo sau một tuần hoặc mười ngày. Khi cuống rốn rụng, khu vực rốn trông như một vết loét hở.

Trong vài tuần tiếp theo:

Vùng rốn của con sẽ mất khoảng hai đến bốn tuần tiếp theo để lành lại hoàn toàn. Khi đó, con cũng được khoảng hai tháng tuổi. Đôi khi, mất hơn hai tháng để rốn của con được lành hoàn toàn.

Dấu hiệu nhiễm trùng rốn trẻ sơ sinh:

Khi cuống rốn vẫn còn, mom cần đảm bảo rằng cuống rốn không bị nhiễm trùng. Mom nên cẩn thận hơn nữa nếu con sinh non hoặc nhẹ cân hoặc dây rốn bị rụng sớm. Vì những tình huống này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng rốn.

Nhiễm trùng rốn hiếm khi xảy ra. Nhưng nếu bị, mom có thể nhận biết qua những dấu hiệu sau:

  • Sưng hoặc đỏ xung quanh vùng rốn
  • Chảy máu chân rốn liên tục
  • Chảy mủ trắng hoặc vàng
  • Có mùi hôi
  • Con bị sốt (38 ° C) trở lên
  • Sưng bụng
  • Con cáu kỉnh và biếng ăn

Mom nên gọi điện ngay cho bác sĩ để được tư vấn tình trạng bệnh của con. Vì đây là những dấu hiệu rất nguy hiểm.

Cuống rốn hiếm khi gây ra nguy hiểm cho con khi giữ cho nó sạch sẽ và khô ráo. Hãy để cuống rốn rơi tự nhiên. Khi rốn hình thành, mom không cần làm gì nhiều để chăm sóc cho khu vực này.

Các câu hỏi thường gặp

1. Khi nào chảy máu rốn là bình thường?

Đôi khi vùng rốn của con bị chảy máu sau khi cuống rốn co lại. Nó cũng có thể chảy máu trước khi cuống rốn rơi ra hoặc cuống rốn vô tình bị kéo hoặc giật mạnh. Những trường hợp này được coi là bình thường.

Cách điều trị?

Lau sạch khu vực xung quanh rốn và ấn nhẹ vào cuống rốn để cầm máu. Đảm bảo cạp tã không cọ xát hoặc đè vào cuống rốn để tránh làm rốn con bị chảy máu nữa.

Khi nào cần phải lo lắng?

Chảy máu đôi khi có thể dẫn đến nhiễm trùng rốn. Mom hãy chú ý những dấu hiệu sau:

  • Sờ xung quanh vùng rốn thấy ấm, nóng.
  • Chảy mủ đục và có mùi hôi.
  • Con bị đau khi chạm vào khu vực này.

2. U hạt rốn là gì?

U hạt rốn là một khối mô ẩm, màu đỏ hồng, hình thành trên rốn của con. Mom có thể nhận ra sau khi cuống rốn co lại và có thể tồn tại trong vài tuần. Mặc dù nó không gây ra bất kỳ đau đớn nào, nhưng sẽ có một chất lỏng chảy ra, dẫn đến đỏ và kích ứng ở vùng da đó.

Cách điều trị?

Các bác sĩ có thể bôi bạc nitrat vào khăn giấy. Sẽ mất khoảng ba đến sáu lần đến gặp bác sĩ trước khi khối u hạt rốn lành hoàn toàn. Sau khi điều trị, bạn có thể vẫn thấy rốn con chảy dịch sẫm màu hoặc đôi khi da bị sạm màu nhưng đây chỉ là tạm thời.

Một phương pháp điều trị khác là sử dụng một sợi chỉ phẫu thuật để buộc khối u ở gốc. Nguồn cung cấp máu bị ngừng khiến u hạt bị khô và rơi ra. Trong một số trường hợp khác, mom có thể thử thuốc mỡ trước khi buộc dây hoặc nitrat bạc. Hãy hỏi bác sĩ để có lựa chọn phù hợp nhất

Tham khảo: Tips To Take Care Of Your Baby’s Umbilical Cord

Author Info

qqbaby

No Comments

Comments are closed.

đã đăng ký